Soundcard thu âm có tầm quan trọng như thế nào?

Tầm quan trọng của Sound Card thu âm

Thiết bị kết nối quan trọng cho việc sản xuất âm thanh chuyên nghiệp là Soundcard thu âm

Điều đầu tiên mà soundcard thu âm mang đến cho thiết lập của bạn là các kết nối phù hợp cần thiết để tạo ra âm nhạc. Một chiếc sound card thu âm thông thường sẽ có hai hoặc nhiều đầu vào micro với đầu nối XLR và nguồn phantom cho micro thu âm condenser (tụ điện). Chúng thường có đầu vào trở kháng (Hi-Z) cao cho guitar và các nhạc cụ điện tương tự trên các giắc cắm 1/4 thích hợp. Ngoài ra, chúng có thể có một số đầu vào cấp dòng để thu âm synthesizer, đầu ra bộ mixer và âm thanh của phần cứng khác mà bạn có trong phòng thu của mình.

Soundcard thu âm cũng có thể cung cấp cho bạn đầu ra. Bạn có thể định tuyến các đầu ra này thông qua bộ xử lý âm thanh và phần cứng bên ngoài. Nếu bạn thích hòa trộn âm thanh bên ngoài thì nó có thể theo dõi riêng từ máy tính thông qua một bộ mixer bên ngoài. Bạn cũng sẽ tìm thấy một đầu ra tai nghe, thường đi kèm điều khiển mức độ riêng của nó. Thường thì sẽ có hai điều khiển, một cho bạn và một cho ca sĩ của bạn.

Số lượng đầu vào và đầu ra có thể dao động từ một đầu vào cho đến hơn 100 kênh kết nối kỹ thuật số nhưng phổ biến vẫn là từ 2 đến 16 đầu vào/đầu ra.

Diện mạo và trọng lượng soundcard thu âm có quan trọng không?

Câu trả lời là CÓ. Nếu bạn đang cắm rất nhiều dây cáp vào và ra cho sound card thu âm thì nó cần có khả năng xử lý trọng lượng để nó không bị kéo ra khỏi bàn. Nhiều sound card thu âm lớn hơn ở định dạng 19” để chúng có thể được gắn chặt vào hệ thống giá đỡ và hoàn toàn an toàn. Những chiếc sound card thu âm nhỏ hơn có xu hướng có trọng lượng tương xứng với chúng, và chân cao su để ngăn chúng trượt khỏi bàn.

Liên tục cắm tai nghe vào các ổ cắm nhỏ trên máy tính của bạn có xu hướng bị hỏng và bị hủy hoại khá nhanh nhưng điều đó sẽ không xảy ra với sound card thu âm. Bạn sẽ có một dây cáp duy nhất đi đến máy tính, mọi thứ còn lại sẽ được cắm vào sound card thu âm.

Chất lượng Sound card sẽ tác động lớn đến chất lượng thu âm

Bạn có thể chi nhiều tiền hơn cho sound card thu âm của mình, hơn cả máy tính của bạn. Giá sẽ thay đổi tùy thuộc vào tính năng, số lượng đầu vào/đầu ra và chất lượng của các thành phần bên trong. Các thành phần âm thanh của máy tính của bạn có giá khá rẻ và do đó chất lượng của âm thanh được thu âm sẽ phản ánh điều đó. Trong sound card thu âm, các bộ chuyển đổi thực hiện nhiệm vụ thu âm (chúng xử lý âm thanh thành dạng số) chiếm phần lớn chi phí phần cứng. Vì vậy, âm thanh mà bạn thu âm sẽ nghe hay hơn rất nhiều. Âm thanh thu âm sẽ trong suốt hơn, với một dải động lớn hơn và một âm sắc chuyên nghiệp.

Đừng để bị đánh lừa bởi thông số kỹ thuật được công bố cho âm thanh onboard. Khả năng có thể phát lại âm thanh 192kHz dành cho phim HD và không phản ánh khả năng của máy tính để thu âm một cách dễ dàng. Sound card thu âm thường là 24bit và lên đến 96kHz nhưng như bất kỳ kỹ sư âm thanh nào cũng sẽ nói với bạn, 24bit và 48kHz là rất nhiều cho hầu hết các môi trường.

Và khi phát lại cũng giống như vậy: Nếu bạn muốn nghe nhạc đúng cách thì đầu ra chất lượng cao là điều cần thiết. Bạn có thể nhận được bằng tai nghe earbud và đầu ra mini jack nhưng nó sẽ không cho phép bạn dễ dàng phân tích âm thanh, hòa trộn âm nhạc, làm việc trên động lực học và độ sâu của phổ tần số. Với một chiếc sound card thu âm, bạn sẽ có được sự giám sát chất lượng chuyên nghiệp thông qua cả đầu ra tai nghe và đầu ra chính cho loa của bạn, với một nút điều chỉnh âm lượng phù hợp.

Hãy quan tâm đến Độ trễ của sound card thu âm

Yếu tố quan trọng nhất mà sound card thu âm mang lại là khả năng thu âm, phát lại và theo dõi trong thời gian thực suýt soát. Luôn luôn mất một khoảng thời gian hữu hạn để CPU máy tính của bạn xử lý âm thanh vào và ra khỏi máy tính của bạn. Điều này dẫn đến một số lượng chậm trễ nhất định. Nếu bạn đang sử dụng các nhạc cụ thì độ trễ đó là thời gian giữa việc nhấn phím trên bàn phím MIDI và nghe âm thanh của nhạc cụ qua loa. Nếu bạn đang thu âm trực tiếp thì nó sẽ là độ trễ giữa giọng thực của bạn và âm thanh bạn nghe được qua tai nghe. Sử dụng âm thanh trên máy tính onboard, độ trễ có thể rất đáng chú ý, đến mức nó trở nên vô dụng. Với sound card thu âm, độ trễ được giảm xuống dưới 5-10ms.

Nếu bạn đang theo dõi âm thanh thông qua máy tính khi thu âm thì độ trễ có thể tăng lên ngay cả trên một sound card thu âm thích hợp, đặc biệt là trong một dự án lớn, nơi CPU đang bị đè nặng lên. Để giải quyết vấn đề này, một chiếc sound card thu âm thường có một tính năng “Direct Monitoring” (“Giám sát Trực tiếp”) mở, nơi âm thanh được chuyển trực tiếp trở lại một cách trực tiếp, bỏ qua máy tính và không gặp phải bất kỳ độ trễ xử lý nào.

Sound card thu âm là một phần không thể thiếu của bất kỳ phòng thu dựa trên máy tính nào. Nó cho phép bạn khuếch đại, tinh chỉnh và thu âm âm thanh trực tiếp với máy tính của bạn bằng cách cung cấp các đầu nối nguồn và đầu nối có phích cắm cho nhiều loại cáp và các kết nối thiết yếu. Cho dù bạn làm việc chuyên nghiệp hay chỉ tập tọe với nhịp điệu và guitar của bạn, soundcard thu âm sẽ luôn giúp bạn trải nghiệm sản xuất âm nhạc với máy tính một cách thú vị và hoàn hảo hơn nhiều.

Cần phân biệt giữa Sound card thu âm và sound card livestream

Hiện nay, các sound card thông dụng cho livestream trên các mạng xã hội là các dòng sound card được tích hợp sẵn các hiệu ứng âm thanh (như chế độ delay, reverb, tiếng vỗ tay, tiếng cười…,một số loại còn có kết nối Bluetooth, có pin tích điện…) để người dùng dễ dàng sử dụng mà không cần biết và rành quá nhiều về kỹ thuật thu âm, có thể kết nối trực tiếp với điện thoại để thu âm và hát livestream mà không cần dùng đến máy tính và phần mềm.

Lưu ý nhỏ với các bạn, rằng PHẦN LỚN các soundcard hát livestream khi kết hợp với các phần mềm thu âm thì sẽ cho chất lượng bản thu thu âm RẤT KÉM (không được trong, không được hay và có nhiều tạp âm, không thể chuẩn được như những dòng soundcard chuyên thu âm)

Vậy, khi nào thì bạn sẽ cần dùng đến soundcard thu âm?

Rất đơn giản: Khi bạn bắt tay vào việc tạo ra các bản thu âm (thu âm giọng hát, thu âm nhạc cụ…) hoặc bạn bắt đầu cho dự án sản xuất âm nhạc của mình, đó là lúc bạn cần đến một chiếc sound card thu âm phù hợp với điều kiện, công việc và cả túi tiền của mình.

Đăng tại chuyên mục Blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!