Sound card thu âm là gì? Những điều cần biết khi mua Sound card thu âm

Sound card thu âm là gì? Những điều cần biết khi mua soundcard thu âm

Ngày nay, việc sở hữu một Home studio (phòng thu âm tại nhà) đang rất thịnh hành và được thực hiện một cách khá dễ dàng, được nhiều người hướng tới. Chi phí cho các thiết bị thu âm cần thiết để tạo nên một phòng thu âm tại nhà cũng không quá cao, thậm chí còn tiết kiệm chi phí so với việc liên tục phải đi thu âm tại các phòng thu âm dịch vụ chuyên nghiệp, với các thiết bị thu âm cao cấp được đầu tư đắt đỏ. Vậy, Sound card thu âm là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nào.

Sound card thu âm là gì?

Sound card thu âm là bộ phận có vai trò kết nối với micro thu âm và máy tính để cho phép người dùng thu âm giọng hát đó. Có thể nói, Sound card thu âm đóng vai trò giống như một thiết bị trung tâm để xử lý âm thanh, nó kết nối với âm thanh đầu vào (như giọng hát) từ micro thu âm, qua phần mềm thu âm, xử lý âm thanh sau đó cho âm thanh đầu ra qua các loa kiểm âm, tai nghe kiểm âm,… được tốt hơn.

Micro thu âm, đặc biệt là những chiếc micro thu âm tốt – thường sẽ cần một cách để dịch chuyển tín hiệu analog sang tín hiệu số để ghi lại những âm thanh nó thu được. Bởi vậy, chúng sẽ sử dụng các kết nối mà máy tính của bạn có thể không được tích hợp để xử lý. Thông thường, các micro thu âm chuyên nghiệp sẽ sử dụng kết nối XLR mà máy tính của bạn không có. Vì vậy, làm thế nào để bạn có thể thu âm ở nhà hoặc trong phòng thu?

Cách mà hầu hết các micro thu âm chuyên nghiệp được sử dụng với máy tính là thông qua một đơn vị gọi là sound card thu âm. Các sound card thu âm này trở thành cầu nối giữa micro thu âm và máy tính của bạn bằng cách số hóa tín hiệu thành thứ mà máy tính của bạn có thể hiểu, sau đó chỉnh sửa và sao lưu công việc của bạn.

Máy tính nói chung không phù hợp lắm đối với việc sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp. Mặc dù chúng có khả năng xử lý âm thanh, hòa trộn âm thanh và tạo ra bất kỳ âm thanh nào có thể tưởng tượng được nhưng chúng có xu hướng thiếu một chút khi bạn muốn kết nối với một chiếc guitar, micro hoặc thậm chí là một cặp loa thích hợp.

Bạn có thể tìm thấy một số đầu nối mini jack quanh mặt sau của máy tính để bàn của bạn; trên máy tính xách tay của bạn, bạn có thể có những chiếc loa tích hợp hoặc thậm chí là micro tích hợp, nhưng đây không phải là công cụ của sản xuất âm thanh nghiêm túc và chuyên nghiệp.

Vậy làm thế nào để chúng ta thu hẹp khoảng cách giữa máy tính và phòng thu, giữa máy tính xách tay và guitar của bạn? Đó là lúc bạn cần tìm hiểu về soundcard thu âm một cách nghiêm túc.

Những điều cần biết trước khi mua và sử dụng Sound card thu âm

Một ưu điểm rất lớn nữa của việc đầu tư cho mình một phòng thu âm tại nhà là bạn có thể tự hát, tự thu âm hay livestream, thậm chí là tự làm nhạc beat, tự sản xuất âm nhạc…một cách thoải mái, vào mọi lúc và tự mix bài để cho ra những sản phẩm âm nhạc của chính mình.

Trong combo các thiết bị phòng thu cần thiết cho việc thu âm, mix nhạc và cả làm nhạc, ngoài mic thu âm thì Sound card thu âm đóng vai trò rất quan trọng, nó quyết định chất lượng âm thanh đầu ra của bản thu.

Thị trường các thiết bị phòng thu này (như mic thu âm và soundcard thu âm) lại rất phong phú, đa dạng và đặc biệt, giá thành của chúng cũng rất khác nhau. Giá sẽ thay đổi tùy thuộc vào tính năng, số lượng đầu vào/đầu ra và chất lượng của các thành phần bên trong; tùy thuộc từng hãng sản xuất và cả từng người bán cũng như tình trạng sản phẩm (hàng cũ hay mới).

Vậy nên, thực tế cho thấy không phải ai cũng đủ chi phí để mua sắm những dòng Sound card thu âm hay mic thu âm cao cấp và đắt tiền. Hơn nữa, hầu như tất cả các thiết bị thu âm đều được nhập khẩu từ nước ngoài, như Mỹ, Đức, Pháp, Anh…Do đó, người dùng tại Việt Nam sẽ phải chịu thêm các khoản chi phí về thuế VAT, thuế Hải quan, phí Ship,…

Mặt khác, nếu đầu tư đắt đỏ nhưng không đúng cách thì cũng sẽ không mang lại hiệu quả cho công việc. Chẳng hạn như bạn bỏ tiền để đầu tư một chiếc soundcard thu âm cao cấp Prism Sound Titan hàng trăm triệu nhưng lại kết hợp với chiếc mic thu âm rẻ tiền có giá vài triệu thì bản thân soundcard của bạn sẽ không thể phát huy được hết tác dụng của nó. Chính vì vậy, lời khuyên của Bảo An Audio dành cho các bạn là:

Không nên mua các thiết bị rẻ tiền nhất, cũng không cần thiết phải đầu tư các thiết bị cao cấp nhất mà hãy đầu tư những thiết bị thu âm phù hợp nhất.

Tìm hiểu thêm: Tầm quan trọng của Soundcard thu âm đối với hệ thống thiết bị phòng thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!