Những điều cần biết về Loa Kiểm Âm mà ít ai chia sẻ

Những điều cần biết về loa kiểm âm mà ít ai chia sẻ chi tiết

Loa kiểm âm là thiết bị âm thanh đặc biệt được sử dụng chuyên dụng cho nhiều lĩnh vực sản xuất âm thanh. Các thiết bị âm thanh được phát triển đa dạng, nhiều loại, với nhiều tính năng khác nhau để đáp ứng yêu cầu công việc của con người, tạo ra âm thanh chất lượng, đạt chuẩn nhất. Trong nhiều lĩnh vực, âm thanh cần được kiểm soát về thông số kỹ thuật rất khắt khe, yêu cầu thiết bị âm thanh chất lượng tốt.

Thị trường loa kiểm âm rất đa dạng, với nhiều người mới vào nghề, việc lựa chọn loa kiểm âm tốt nhất và phù hợp là điều không hề đơn giản. Với những thông tin dưới đây, Bảo An Audio sẽ giúp người dùng quan tâm hiểu rõ hơn về thiết bị này, cùng như chi tiết những điều cần biết về loa kiểm âm cho mọi người cùng biết, đồng thời giúp cho việc chọn và mua sản phẩm loa kiểm âm phù hợp với mục đích sử dụng, đáp ứng tốt nhu cầu công việc của mình.

Loa kiểm âm là gì?

Loa kiểm âm (hay còn gọi là loa Monitor )là thiết bị âm thanh được thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng các nhiệm vụ kiểm soát âm thanh, giúp tạo ra âm thanh chất lượng mong muốn. Thiết bị này đáp ứng tần số phẳng, giữ nguyên chất lượng gốc của âm thanh, không thêm tần số và màu sắc cho âm thanh mà giúp người dùng kiểm soát chất lượng âm thanh trong quá trình ghi âm, mix nhạc với mức tiêu chuẩn chính xác nhất, trung thực nhất.

Loa kiểm âm là gì
Tìm hiểu Loa kiểm âm là gì?

Có thể nói, với những nhà sản xuất âm nhạc và những kỹ sư âm thanh, kỹ thuật phòng thu… thì loa kiểm âm chính là đôi tai thứ hai của họ bởi chúng cung cấp những âm thanh chân thực nhất, chính xác nhất, giúp người dùng có thể biết được chính xác các bản mix của mình chất lượng thực sự ra sao để từ đó có những sự điều chỉnh cần thiết.

Có những loại loa kiểm âm nào?

Loa kiểm âm và Mic thu âm là những thiết bị được thiết kế và sản xuất chuyên biệt cho các phòng thu âm chuyên nghiệp. Chính vì vậy, những sản phẩm này phần lớn sẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Để hiểu rõ hơn về việc phân loại loa kiểm âm, Baoanaudio.com sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về vấn đề này

Phân loại các loại loa kiểm âm mà bạn cần biết
Phân loại các loại loa kiểm âm mà bạn cần biết

Phân loại loa kiểm âm theo không gian sử dụng

Loa kiểm âm trường xa: Dùng trong các phòng thu âm thương mại, phòng có diện tích lớn với thiết kế loa lớn hơn, tạo ra giải âm thanh lớn hơn. Loại loa này có khả năng tiếp cận âm thanh xa.

Loa kiểm âm trường gần: Với thiết kế loa nhỏ, trường âm thanh tạo ra nhỏ hơn, thường được sử dụng trong các studio gia đình. Loại loa này có khả năng tiếp cận âm thanh gần, hướng trực tiếp vào tai người nghe.

Phân loại loa kiểm âm theo kiểu âm

Muốn hoạt động được thì loa cần phải có Ampli cũng như công suất nguồn. Do vậy, có thể phân thành 2 loại loa kiểm âm theo kiểu âm, cụ thể như sau:

  • Loa kiểm âm active là loại loa tích hợp sẵn Ampli cũng như công suất nguồn, người dùng chỉ cần cắm nguồn vào là sử dụng được.
  • Loa kiểm âm passive là loa không tích hợp Ampli, mà cần sử dụng ampli rời cũng như trang bị nguồn riêng cho nó.

Có thể thấy, với dòng loa kiểm âm Active sẽ mang lại sự tiện lợi và tiết kiệm không gian phòng thu hơn rất nhiều nên được sử dụng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của dòng này ở chỗ bị hạn chế về công suất khuếch đại của loa. Ngược lại, dòng loa kiểm âm passive sẽ phải tốn thêm chi phí đầu tư cho Ampli cũng như công suất nguồn nhưng lại phù hợp cho những kỹ thuật viên âm thanh muốn điều chỉnh mức độ khuếch đại ưng ý.

Vậy, có cần mua loa kiểm âm không?

Loa kiểm âm và tai nghe kiểm âm là những thuật ngữ chỉ những thiết bị chuyên dụng, dành cho những người người làm chuyên môn, những kỹ sư âm thanh, sáng tác âm nhạc, kỹ thuật phòng thu…Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thì các thuật ngữ và những sản phẩm này cũng không còn quá xa lạ với nhiều người. Nhưng việc có cần thiết để đầu tư mua loa kiểm âm và tai nghe kiểm âm hay không, cũng như ứng dụng cụ thể của nó cụ thể thế nào thì không phải ai cũng có thể lý giải được.

Loa kiểm âm là thiết bị kiểm tra âm thanh với mức giá thành khá cao và tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe. Thiết kế kỹ thuật tinh vi, khả năng hoạt động ổn định với cường độ cao và môi trường làm việc cao độ. Giải pháp cung cấp chất lượng âm thanh cực cao, sạch, chuẩn nhất cho người nghe.

Loa kiểm âm đảm nhiệm và tìm ra những lỗi kỹ thuật trong âm thanh so với mức tiêu chuẩn, hỗ trợ tìm lỗi và chỉnh sửa. Thiết bị thực sự cần thiết cho sản xuất âm nhạc, thu âm với yêu cầu nhạc chất lượng cao.

Vậy, có nên mua loa kiểm âm để nghe nhạc hay không?

Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Thực tế, loa kiểm âm có tính ưu việt cao, với chất lượng âm thanh rất “sạch”, sẽ trở nên rất tiện lợi cho dàn âm thanh gia đình. Đồng thời, sự gọn nhẹ, bền bỉ và tính thẩm mỹ cao cùng với sự tinh xảo trong thiết kế của nhiều hãng sản xuất loa kiểm âm cũng là một điểm cộng cho việc nghe nhạc, xem phim, giải trí hằng ngày.

Tuy nhiên, có một vài lưu ý khi bạn có ý định dùng loa kiểm âm vào việc nghe nhạc, giải trí hằng ngày, như sau:

  • Loa kiểm âm phù hợp với những ai thích sự mộc mạc, tự nhiên và sạch sẽ, rõ ràng.
  • Do chất âm phát ra từ loa kiểm âm đạt độ chính xác quá cao, có sao phát ra vậy, luôn chỉ ra những lỗi sai trong chất lượng âm thanh và không có sự hỗ trợ của các hiệu ứng âm thanh giả lập nên sẽ hơi “khó nghe” với những người quen nghe các dòng loa “nịnh tai”, không phù hợp với thể loại Bolero – sở thích của đại đa số người dùng hiện nay.

Những lưu ý để chọn mua loa kiểm âm tốt và phù hợp nhất

Loa kiểm âm yêu cầu kỹ thuật cũng như độ tỉ mỉ cao, hỗ trợ chúng ta tạo ra những âm thanh chất lượng nhất. Để người dùng có thể chọn mua được cho mình những đôi loa kiểm âm tốt nhất, phù hợp nhất và với mức chi phí thấp nhất, Bảo An Audio chia sẻ với các bạn một số tiêu chí đánh giá như sau:

Dải tần số đáp ứng

Theo nhiều nghiên cứu, tai người sẽ nghe được âm thanh thông thường ở trong khoảng từ 50Hz đến 20kHz. Vì vậy, khi mua loa kiểm âm, bạn cũng nên lựa chọn những loại loa có dải tần số đáp ứng ở trong khoảng này.

Nhưng nếu bạn muốn nghe âm thanh tốt hơn nữa, thì bạn có thể tìm đến những loại loa có thể đáp ứng được tần số âm trầm thấp hơn và âm cao cao hơn ngưỡng trên. Và đương nhiên, những loại loa càng có dải tần số đáp ứng rộng thì giá thành sẽ càng cao.

Công suất loa

Công suất loa liên quan chặt chẽ đến nơi làm và quyết định hiệu suất làm việc của bạn. Nơi làm việc của bạn có diện tích càng lớn thì công suất của những chiếc loa kiểm âm cũng cần được tăng lên.

Chẳng hạn, nếu phòng thu của bạn thuộc loại nhỏ (dưới 18m2), bạn có thể chọn những loại loa có công suất từ 20-60W. Còn đối với những phòng thu có kích thước trung bình và lớn, bạn nên chọn những cặp loa kiểm âm công suất lớn hơn 70W.

Việc lựa chọn công suất của loa kiểm âm quá nhỏ so với kích thước của phòng thu sẽ gây rất nhiều khó khăn cho người dùng. Ngược lại, nếu công suất loa lớn hơn nhiều so với kích thước phòng thu thì đó là một sự lãng phí không cần thiết.

Dải tần số đáp ứng của loa kiểm âm

Dải tần số đáp ứng của loa là khả năng hiển thị âm thanh của thiết bị, mức độ diễn tả âm thanh chi tiết, chuẩn nhất cho công việc yêu cầu kỹ thuật cao.

Âm thanh thông thường mà tai người nghe được nằm trong khoảng 20 – 20khz. Tuy nhiên nếu muốn âm thanh hiển thị rõ ràng, sống động với nhiều chi tiết kỹ thuật khắt khe thì người dùng nên chọn dải tần số rộng hơn.

Loa 2 chiều và loa 3 chiều – số lượng loa tích hợp

Cấu tạo loa kiểm âm sẽ gồm nhiều loa kết hợp lại cho chất lượng âm hiển thị chi tiết. Thường, người dùng sẽ có 2 sự lựa chọn:

  • Loa kiểm âm 2 chiều là loại chỉ có 2 củ loa: loa treble (hay còn gọi là loa Tweeter) và loa Bass. Trong đó loa Treble phát ra âm thanh có tần số trung cao và cao, trong khi loa bass phát âm thanh ở tần số trung thấp và thấp.
  • Loa kiểm âm 3 chiều cũng sẽ có 2 củ loa giống như như loa 2 chiều và bổ sung thêm củ loa trung (mid driver) để phát ra âm thanh ở tần số trung.

Có thể dễ dàng thấy rằng khả năng tách bạch các dải tần số của loa 3 chiều sẽ tốt hơn loa 2 chiều, và thường thì loa 3 chiều sẽ có công suất lớn hơn và đắt hơn. Vì vậy đa phần những người có phòng thu âm cỡ nhỏ, tại nhà sẽ lựa chọn những dòng loa kiểm âm 2 chiều, còn các phòng thu âm chuyên nghiệp và lớn sẽ lựa chọn những dòng loa 3 chiều.

Loa kiểm âm active hay loa kiểm âm passive

Loa kiểm âm active là loại loa tích hợp sẵn Ampli cũng như công suất nguồn, người dùng chỉ cần cắm nguồn vào là sử dụng được.

Loa kiểm âm passive là loa không tích hợp Ampli, mà cần sử dụng ampli rời cũng như trang bị nguồn riêng cho nó.

Xét về sự tiện lợi thì dòng loa kiểm âm active rõ ràng dễ sử dụng hơn rất nhiều. Vì vậy dòng loa này đang rất phổ biến hiện nay và được sản xuất rất nhiều. Còn với loa passive, bạn sẽ phải tìm một Ampli phù hợp để ghép nối, điều này mang tới nhiều sự phiền hà cho người dùng. Chính vì vậy, loa passive đang trở nên kém phổ biến hơn và ít được sản xuất. Tuy nhiên, với nhiều kỹ sư âm thanh đỉnh cao, họ lại thích sử dụng dòng loa kiểm âm passive hơn.

Giá thành, thương hiệu

Loa kiểm âm yêu cầu thiết kế kỹ thuật chính xác, khắt khe nên việc chọn mua loa cũng đòi hổi người mua cần có sự tư vấn, lựa chọn kỹ lưỡng để được lựa chọn sản phẩm chất lượng, đạt chuẩn cho công việc yêu cầu cao. Các hãng loa kiểm âm uy tín sẽ luôn đảm bảo về chất lượng, bảo hành, hỗ trợ kỹ thuật cho người dùng.

Giá của những cặp loa kiểm âm thường không hề rẻ, đặc biệt là với những cặp loa chất lượng cao. Thông thường, giá loa kiểm âm sẽ liên quan nhiều đến thương hiệu cùng với các yếu tố đã đề cập đến ở trên (dải tần đáp ứng, công suất, loa 2 chiều hay 3 chiều, loa active hay passive).

Tùy theo điều kiện tài chính của bạn cũng như điều kiện phòng thu mà bạn sẽ lựa chọn những cặp loa kiểm âm với mức giá khác nhau. Chẳng hạn, phòng thu của bạn có kích thước nhỏ và tài chính của bạn hạn chế, thì bạn cũng không cần thiết đầu tư 1 cặp loa quá đắt. Thay vào đó, bạn nên mua những cặp loa vừa phải và dành tiền cho những thiết bị khác cũng khá quan trọng.

Kết lại điều cần biết về loa kiểm âm và lời khuyên từ Bảo An Audio

Trên đó là những chia sẻ về kiến thức cũng như các kinh nghiệm để bạn biết về loa kiểm âm là như thế nào? các câu hỏi thường gặp và những lưu ý khi lựa chọn loa kiểm âm. Bảo An Audio luôn chia sẻ và giúp cho bạn những điều tuyệt vời nhất.

Bạn không nên chọn loại loa kiểm âm có giá thành thấp nhất nhưng cũng đừng chọn loại có giá thành cao nhất, hãy lựa chọn cho mình đôi loa kiểm âm phù hợp với điều kiện (về không gian, về cơ sở vật chất…) và mức đầu tư của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn gì hãy liên hệ ngay với Baoanaudio.Com

Địa chỉ liên hệ trực tiếp Bảo An Audio: Số 30 Ngõ 29 Xã Đàn, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 0925.586.686

Email: lienhe@baoanaudio.com

Website: baoanaudio.com

Fanpage Bảo An AudioYoutube Bảo An Audio

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!