Mic thu âm là gì? Những điều cần biết về Mic thu âm

Mic thu âm là gì? Những điều cần biết về Mic thu âm

Mic thu âm là gì?

Bạn có thể có giọng nói, giọng hát tốt nhưng bạn có thể không có thiết bị để ghi lại một cách tối ưu nhất. Chọn một micrô thu âm có thể trở nên khó khăn, đặc biệt là với tất cả các micro thu âm trên thị trường được cung cấp bởi các thương hiệu khác nhau, nhiều chiếc trong số này có giá vài trăm đến vài nghìn đô la, trong khi không phải ai cũng có thể bỏ ra số tiền lớn để đầu tư cho một chiếc mic thu âm đắt tiền.

Trong bài viết này, Baoanaudio.com sẽ liệt kê và hướng dẫn các bạn lựa chọn những chiếc micro thu âm giá bình dân nhất mà theo đánh giá của chúng tôi thì hiệu quả nó mang lại là tốt nhất trong phân khúc, nhằm giúp quá trình lựa chọn micro thu âm của các bạn trở nên dễ dàng hơn một chút.

Cách chọn Micrô ghi âm của bạn

Ngày nay, cho dù bạn điều hành một phòng thu tại gia hay một cung điện thu âm chuyên nghiệp với những trang thiết bị hàng nghìn đô la, thì cùng với Sound card thu âm, chiếc micro mà bạn chọn được cho là khía cạnh quan trọng nhất. Một micrô thu âm phòng thu tốt thực sự có thể làm cho âm nhạc của bạn khác biệt với các nghệ sĩ khác. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các giọng ca mới đang và sắp ra mắt – muốn bài hát và giọng hát của mình nổi bật giữa đám đông.

Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một mẹo quan trọng: Khán giả của bạn thường sẽ chỉ nghĩ rằng giọng hát hay đơn giản chỉ là ở người hát hay mà hoàn toàn không quan tâm đến các yếu tố phụ trợ khác (như thiết bị, thu âm, mix nhạc, chỉnh sửa các kiểu…). Và điều đó có thể nằm trong tiềm thức và dẫn dắt họ theo một hướng cụ thể, thường là hướng tới giọng hát trong trẻo hơn. Thật không may nhưng có thật – đó là cách hoạt động của tai người: nghe và quen. Việc định hướng này phụ thuộc rất lớn vào chiếc Mic thu âm – xương sống của một phòng thu âm.

Trước tiên, chúng ta sẽ nói về các yếu tố quan trọng của việc chọn và mua mic thu âm. Sau đó, chúng tôi cung cấp cho bạn 10 lựa chọn hàng đầu của chúng tôi với các chi tiết cần thiết để mua sắm, bao gồm giá cả, loại và ví dụ về âm thanh của chúng để bạn có thể so sánh và đối chiếu chúng.

Các yếu tố chính cần xem xét khi chọn mua micro thu âm

  • Ngân sách mà bạn sẽ đầu tư
  • Loại Micro thu âm/kết nối
  • Mô hình cực
  • Loại giọng hát hoặc nhạc cụ mà bạn sẽ thu âm
  • Tần số Micro tối ưu
  • Các phụ kiện cần thiết để bổ sung cho chiếc mic thu âm
  • Lựa chọn hàng đầu của chúng tôi

1. Ngân sách mà bạn sẽ đầu tư

Ngân sách của bạn

Có một thực tế mà chúng ta cần thừa nhận: Đầu tư micro thu âm càng tốt thì càng tốn kém. Vậy, bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu? Bạn có sẵn sàng bỏ một số tiền mặt tương đối lớn vào cho một chiếc micro phòng thu không?
Như đã nói, bạn không nhất thiết phải bỏ hàng nghìn đô la cho một chiếc mic để có được âm thanh hay. Nhưng cũng không có nghĩa là bạn đầu tư một chiếc micro rẻ tiền, từ vài trăm nghìn đến một vài triệu và hy vọng có được một sản phẩm tốt, ưng ý.

Theo ý kiến của chúng tôi, micro chính là trung tâm của phòng thu và cũng chính là chất lượng âm nhạc của bạn. Do đó, nếu tài chính chưa cho phép đầu tư cùng một lúc, việc đầu tư vào một micrô thu âm chất lượng tốt trước, sẽ cho bạn có được một đầu vào tốt, bất kể các loại thiết bị khác mà bạn có xung quanh nó là gì. Sau đó, bạn có thể tiếp tục đầu tư vào các phần thiết bị khác một cách dần dần để bổ sung cho thiết lập cùng với micrô của bạn.

Nếu bạn điều hành một phòng thu tại nhà với mức thiết lập vừa và nhỏ, bạn không cần phải chi hơn 1000 đô la để có được một chiếc mic có âm thanh tuyệt vời. Chúng tôi đã tìm hiểu một số chiếc micro thu âm chất lượng tuyệt vời, âm thanh cực kỳ chuyên nghiệp trong phạm vi từ 5 triệu cho đến dưới 20 triệu và tiến hành liệt kê chúng theo từng mức kinh phí để giúp các bạn dễ đưa ra sự lựa chọn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng CHI PHÍ ĐẦU TƯ CÀNG LỚN THÌ MICRO CÀNG TỐT.

Top 10 Micro thu âm tốt nhất trong mức chi phí từ 5 đến dưới 20 triệu

– Axino Synergy Core

– AKG C314

– AKG P820

– Rode NT1000

– Aston Microphone Spirit

– Lewitt LCT 240 PRO

– Shure SM7B

– Neumann TLM 102

– Sontronics STC-2

– Antelope Audio Edge Solo

2. Loại Micro thu âm và kết nối

Có nhiều số loại micro cũng như các kiểu kết nối khác nhau. Trong nội dung này, chúng tôi giúp bạn chọn lựa những sản phẩm tốt, được đánh giá cao và lựa chọn nhiều trong phân khúc. Tuy nhiên, điều khá quan trọng là bạn phải hiểu các loại micrô hiện có để giúp trải nghiệm mua sắm của mình bớt khó khăn hơn.

Dưới đây là danh sách và mô tả ngắn gọn về từng loại micrô:

Dynamic: Đây là những loại ít tốn kém hơn so với hầu hết các micrô hiện có. Tín hiệu âm thanh được tạo ra bởi chuyển động của một vật dẫn trong trường nam châm. Áp suất âm thanh được truyền đạt bằng một tấm đệm mỏng, nhẹ. Chúng chủ yếu được sử dụng cho guitar điện và trống bass, tuy vậy, vẫn có nhiều nghệ sĩ sử dụng chúng cho giọng hát trong các buổi biểu diễn trực tiếp cũng như ghi âm.

Condenser: Đây là loại micrô ưa thích của hầu hết mọi người. Có đến 95% nghệ sĩ thu âm, nhà sản xuất và kỹ sư đều lựa chọn sử dụng chúng. Micro Condenser có một màng chắn rung động nhờ áp suất âm thanh, mang lại độ trung thực tốt nhất cho việc ghi âm, chúng tôi nghĩ rằng đây là loại Micro phù hợp nhất cho các bạn.

Ribbon: Chúng sử dụng một dải băng kim loại mỏng, co lại trong từ trường dao động để tạo ra tín hiệu điện. Phía trước và phía sau đối xứng nhau, thường dùng để thu âm cymbal.

USB: Đây là những loại mới hơn một chút đối với thị trường micrô, nhưng micrô USB đang bắt đầu phát triển mạnh mẽ hơn, tất nhiên là ta sẽ bỏ qua những chiếc Micro đồ chơi được bày bán vài trăm nghìn trên thị trường hiện nay.. Chúng tôi không nghĩ rằng những chiếc Micro này là tối ưu cho việc ghi âm nghiêm túc và chuyên nghiệp, ít nhất là đến thời điểm này. Vậy nên chúng tôi đã không đề cập quá nhiều đến những điều này trong bài viết của mình. Đối với podcast, livestream hoặc gaming, chúng có thể hoạt động.

Loại micro này thường được tích hợp sẵn bộ chuyển đổi âm thanh analog sang kỹ thuật số và tiền khuếch đại. Do đó, bạn không thể sử dụng nó với một Audio interface – điều mà 99% các bản ghi âm chuyên nghiệp đều sử dụng, đặc biệt là về độ chính xác và chất lượng âm thanh được ghi lại.

Chúng tôi sẽ có một bài viết chi tiết về các micrô USB tốt nhất trong một bài viết khác dành cho những bạn quan tâm.
Theo chúng tôi, loại micro tốt nhất để thu âm là micro Condenser . Đây là lựa chọn của nhà sản xuất studio hàng đầu. Những loại micro này có chất lượng đáng kinh ngạc. Để giúp các bạn thu hẹp tìm kiếm của mình, chúng tôi đưa ra những lựa chọn phổ biến mà chúng tôi đã tìm thấy thông qua nghiên cứu và khảo sát trong lĩnh vực ghi âm.

Về kết nối, micrô condenser thường được kết nối qua đầu nối XLR . Như đã nói, nếu bạn có thiết lập kỹ thuật số với máy Mac hoặc PC, tốt nhất nên sử dụng giao diện âm thanh để đi từ micrô XLR đến máy tính của bạn.

3. Mô hình cực

Điều mà hầu hết người dùng thực sự muốn biết là những lợi ích mà các mẫu cực khác nhau mang lại và ứng dụng của chúng trong từng tình huống cụ thể.

Cardioid: Hình thái cực phổ biến nhất. Những mic này ghi lại tốt nhất những gì ở phía trước, đồng thời loại bỏ phía sau và bên cạnh. Điều này rất lý tưởng cho thu âm giọng hát với việc đặt micro thu âm ở phía trước ca sĩ.

Khi nói đến micrô kiểu cardioid, sẽ có rất ít sự khác biệt cho dù bạn sử dụng mô hình viên nang đơn hay mô hình viên nang kép, nhiều kiểu dáng. Cả hai sẽ hoạt động tương tự, vì cả hai đều dựa trên viên nang cardioid. Về lý thuyết, các biến thể màng loa nhỏ hơn sẽ tạo ra kết quả chính xác hơn cho âm thanh lệch trục, nhưng lợi ích có thể bị lu mờ bởi màu sắc gây ra bởi mê cung âm thanh được sử dụng để tạo ra mô hình cực ngay từ đầu.

Omnidirectional (đa hướng): Đây là cách đối lập với cardioid và phát hiện âm thanh từ mọi hướng (omni = tất cả). Chúng rất tốt để thu âm thanh từ toàn bộ căn phòng.

Các micrô kiểu Omni có phản hồi hình cầu tương đối đồng đều, điều này khiến chúng rất hữu ích cho các bản ghi âm tự nhiên. Chúng lý tưởng để ghi âm các nhạc cụ như dây hoặc guitar acoustic – với điều kiện là các nhạc cụ đó được chơi trong một căn phòng có âm thanh dễ chịu!

Figure-8 (Hình 8): Tốt nhất cho âm thanh từ cả phía trước và phía sau, đồng thời loại bỏ âm thanh từ các bên. Chúng thường được đi kèm với mic Ribbon.

Supercardioid: Việc thiết lập với mô hình cực này khá khó khăn và không thực sự thích hợp cho mục đích ghi âm.

Loại mic thu âm được sử dụng rộng rãi nhất là cardioid, đặc biệt là trong nhạc pop, nơi một kết quả âm nhạc hài lòng quan trọng hơn độ trung thực tuyệt đối. Đây là lý do tại sao mic cardioid có màng loa lớn (được cho là kém chính xác nhất về độ trung thực) lại rất phổ biến để ghi âm giọng hát.

4. Loại giọng hát hoặc nhạc cụ mà bạn sẽ thu âm

Thật không may, quá trình mua mic thu âm có thể trở nên phức tạp nếu bạn đang muốn ghi lại các âm thanh khác ngoài giọng hát.

Nếu bạn chủ yếu ghi âm giọng hát, bạn có thể sử dụng cùng một micrô cho một nhạc cụ, (chẳng hạn như guitar hoặc trống). Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một micrô để ghi âm một nhạc cụ cụ thể thì hãy cần lưu ý đến tần số đáp ứng của thiết bị. Hầu hết các micrô dyanmic và micrô Condenser mà chúng tôi đề xuất đều phù hợp với hầu hết các loại nhạc cụ.

5. Tần số Micro tối ưu

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về thông số kỹ thuật, bạn cần có khả năng đọc biểu đồ tần số micrô mà chúng tôi sẽ cung cấp trong phần mô tả các lựa chọn micrô của chúng tôi và tần số nào (các nhạc cụ khác nhau phát ra âm thanh ở các tần số cụ thể) mà micrô đạt đến đỉnh điểm. Cho dù micrô đạt đến tần số nào, sẽ xác định âm thanh rõ ràng nhất mà bạn sẽ nhận được nếu micrô đang ghi lại bước sóng cụ thể đó.

Nhà sản xuất thường phát hành biểu đồ tần số của micrô của họ (chúng được thử nghiệm trong môi trường được kiểm soát chặt chẽ) và chúng tôi sẽ cung cấp điều đó cho bạn. Chúng tôi sẽ đơn giản hóa quy trình bằng cách nêu rõ dụng cụ nào hoạt động tối ưu nhất với micrô

Biểu đồ tần số micro

Biểu đồ tần số micro
Biểu đồ tần số micro

6. Các phụ kiện cần thiết để bổ sung cho chiếc mic thu âm

Một số micro thu âm được nhà sản xuất hoặc người bán hàng bán cùng với một số thiết bị bổ sung trong gói sản phẩm, bạn có thể cân nhắc điều đó trước lúc mua bổ sung các thiết bị cần thiết, bao gồm:
– Màng chắn popper

– Giá đỡ micrô.

– Chân mic;

– Shockmount (giá đỡ chống sốc) kết nối micrô với giá đỡ và giúp giảm tiếng ồn hơn nữa cũng như bảo vệ micrô của bạn nói chung.

– Một lưu ý nữa là rất nhiều micrô tụ điện (condenser) cần một nguồn điện ảo bên ngoài để cung cấp một số nguồn điện ảo nhằm giúp micro có thể hoạt động, đồng thời giúp làm giảm độ trễ.

– Dây cáp và đầu nối XLR (đầu canon):

Các Micro thu âm thường không được đi kèm với dây tín hiệu và cáp XLR, nhiều người rất hào hứng khi mang chiếc mic thu âm mới mua ra sử dụng nhưng lại không thể kết nối với thiết bị của mình do thiếu dây tín hiệu cùng với đầu nối. Đây là một trong những phụ kiện rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến tín hiệu cũng như chất lượng âm thanh. Bạn không nên mua những đầu nối hay những đầu nối XLR rẻ tiền hoặc hàng nhái, hàng kém chất lượng, nó không những không phát huy tác dụng chiếc micro thu âm bạn đã đầu tư mà còn có thể phá hỏng bản thu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!