Đào tạo kỹ thuật viên âm thanh chuyên nghiệp

Nhận đào tạo kỹ thuật âm thanh chuyên nghiệp tại Hà Nội

Hôm nay, Bảo An Audio sẽ giúp bạn khám phá về nghề kỹ thuật viên âm thanh chuyên nghiệp – những người luôn âm thầm đứng phía sau, giúp cho sân khấu luôn tỏa sáng. Vậy công việc chính của họ là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kỹ thuật viên âm thanh họ là ai?

Kỹ thuật viên âm thanh là những người thường không bao giờ xuất hiện, chúng ta thường không biết mặt, họ chỉ đứng đằng sau sân khấu nhưng lại là những người đóng góp một phần lớn vào thành công cho mỗi buổi biểu diễn, sự kiện, chương trình. Giúp cho sân khấu luôn tỏa sáng.

Với sự hỗ trợ đắc lực của các loại máy móc thiết bị điện tử hiện đại, các kỹ sư – những người thợ chuyên nghiệp điều chỉnh âm thanh và ánh sáng biểu diễn đóng vai trò rất quan trọng, luôn gắn bó chặt chẽ và là một phần không thể thiếu được của mọi loại hình biểu diễn nghệ thuật.

Kỹ thuật viên âm thanh hay kỹ sư âm thanh là nghề ngàn đô ai cũng muốn học
Kỹ thuật viên âm thanh hay kỹ sư âm thanh là nghề ngàn đô ai cũng muốn làm

Mô tả chi tiết công việc của một kỹ thuật viên âm thanh đầy đủ nhất

Là một nghệ sĩ sau cánh gà, không cần phải tất bật chuẩn bị ngoại hình trước khi lên sân khấu tuy nhiên kỹ sư âm thanh sẽ đảm đương một nhiệm vụ quan trọng hơn rất nhiều đó là tạo ra cả một hệ thống dàn âm thanh chuyên nghiệp giúp cho buổi biểu diễn được thành công tốt đẹp.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nó lại không hề đơn giản chút nào bởi vì cả một “núi” việc họ phải gánh trên vai mà chỉ có những ai làm việc trực tiếp với kỹ sư âm thanh mới có thể hiểu được. Nếu bạn quan tâm đến công việc này, hãy cùng tôi tham khảo nội dung sau đây, bạn sẽ hiểu được công việc cụ thể mà kỹ sư âm thanh cần phải làm là gì.

Thiết kế dàn âm thanh theo từng bối cảnh

Trước mỗi buổi event hay chương trình biểu diễn nghệ thuật nào đó, kỹ sư âm thanh sẽ là người nghiên cứu về tính chất, quy mô và cách tổ chức, thực hiện để nghiên cứu, sáng tạo ra những cách phối nhạc độc đáo nhất nhằm mục đích gây sự chú ý của người xem đối với các chương trình này.

Thiết kế dàn âm thanh của hậu trường cho buổi biểu diễn chuyên nghiệp không phải là điều dễ dàng đâu nhé, dù là công việc chuyên môn nhưng nhiều kỹ sư âm thanh vẫn chia sẻ rằng họ thực sự gặp khó khăn mỗi khi có chương trình biểu diễn mới với quy mô hoành tráng.

Để có một ý tưởng mới lạ, độc đáo thu hút người xem thì họ phải dày công suy nghĩ, vạch ra mọi kế hoạch rồi thử nghiệm chúng sau đó mới đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Kiểm tra về sự hoạt động của dàn máy móc âm thanh thường xuyên

Sau khi đã có ý tưởng cho hệ thống âm thanh của chương trình nào đó cụ thể, kỹ sư âm thanh vẫn phải thực hiện kiểm tra lại lần nữa trước buổi biểu diễn để đảm bảo rằng mọi thứ vẫn được diễn ra một cách ổn định, toàn bộ hệ thống máy móc âm thanh vẫn hoạt động bình thường.

Thường thì những buổi biểu diễn càng lớn thì độ chuyên nghiệp càng cao, nên tuỳ vào quy mô của chúng mà kỹ sư âm thanh sẽ chuẩn bị ý tưởng khác nhau.

Việc kiểm tra hệ thống máy móc âm thanh thường xuyên sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của buổi biểu diễn.

Một số công việc liên quan khác

Bạn có thể bắt gặp hình ảnh kỹ sư âm thanh ngồi trong phòng thu hàng giờ mà không biết mệt mỏi, đó là vì họ đang được làm đúng niềm đam mê của mình. Những lúc không phải chuẩn bị chạy đôn chạy đáo để chuẩn bị cho các chương trình biểu diễn thì kỹ sư âm thanh lại ngồi làm việc ở phòng thu để thử nghiệm và nghiên cứu ra những cách phối nhạc mới.

Đây chính là lúc họ được thả mình vào âm nhạc và sáng tạo theo phong cách của chính mình, có khá nhiều các sản phẩm âm thanh được phối rất hay và quan trọng nó hút người xem ngay từ khi được phát ra, đây là lý do mà rất nhiều kỹ sư âm thanh đã kiếm được “ngàn đô” và lên đời trong tích tắc.

Hầu hết những sản phẩm âm nhạc mà họ tạo ra sẽ được bán cho các ca sĩ, nghệ sĩ sử dụng để phối với tác phẩm ca nhạc mới hoặc cũng có thể phối theo yêu cầu của khách hàng. Đó là một số những công việc cụ thể của kỹ sư âm thanh, qua những thông tin này bạn có biết để trở thành một kỹ sư âm thanh thì sẽ cần có những yêu cầu gì hay không? Tiếp tục theo dõi phần sau để tìm hiểu về điều này rõ hơn nhé.

Một kỹ sư âm thanh cần có các phẩm chất gì?

Nhanh nhạy và chính xác: Với kỹ sư âm thanh tất cả đều là công việc điều chỉnh, chính xác và mau lẹ, họ cần phản ứng nhanh với những yêu cầu đưa ra.

Trí tưởng tượng: Vừa là kỹ thuật viên vừa là nghệ sĩ, kỹ sư âm thanh cần tìm những phương pháp mới lạ để đạt được hiệu ứng như mong đợi.

Ham hiểu biết: Các phương tiện kỹ thuật luôn được cải tiến nhanh chóng, họ cần phải nắm bắt thông tin và tự tìm tư liệu để luôn bắt kịp xu hướng.

Cẩn thận: Thông thường, nhân viên điều khiển âm thanh, ánh sáng thường kiêm luôn nhiệm vụ lắp đặt thiết bị. Để hô biến những phụ kiện rời rạc thành một cổ máy hoàn hảo, hoạt động hợp rơ đòi hỏi tố chất cẩn thận. Sự cẩn thận giúp cho quá trình lắp đặt diễn ra nhanh chóng, chính xác, giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo tiến độ của ê-kíp thực hiện chương trình.

Kiên trì: Đôi khi do đặc thù của địa điểm tổ chức sự kiện mà âm thanh, ánh sáng phải điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Sự kiện ngoài trời khác hoàn toàn với sự kiện trong nhà hay hội trường. Đó là chưa kể đến tính chất của sự kiện và những yêu cầu đặt biệt do khách hàng đưa ra.

Chương trình đào tạo kỹ thuật viên âm thanh tại Bảo An Audio

Chương trình đào tạo: Nắm rõ kiến thức chuẩn hóa & kỹ năng về kỹ thuật âm thanh, thu âm chuyên nghiệp. Thực hành tại Phòng thu & Mix chuyên nghiệp.

Bảo An Audio đào tạo thiết thực để học viên không những nắm rõ lý thuyết cơ bản, nâng cao các thiết bị âm thanh mà còn thực hành trên hệ thống thiết bị âm thanh và tiếp cận thực tế với công nghệ mới trong ngành nhằm giúp học viên chủ động điều chỉnh âm thanh từ đơn giản đến phức tạp, từ sân khấu nhỏ đến sân khấu lớn.

Bảo An Audio đơn vị đào tạo kỹ thuật viên âm thanh chuyên nghiệp tại Hà Nội
Bảo An Audio đơn vị đào tạo kỹ thuật viên âm thanh chuyên nghiệp tại Hà Nội

Kiến thức của học viên sau khi học

 • Nắm kiến thức căn bản về phần cứng, tính năng, cách setup, đấu nối.
 • Cách cài đặt phần mềm chuyên nghiệp & các Effect / Plugins (VST), phương pháp cài đặt đúng & xử lý các lỗi và tình huống thường gặp.
 • Sử dụng phần mềm thu âm chuyên nghiệp, các lệnh căn bản, xử lý file âm thanh bằng các lệnh chức năng, không dùng phương pháp thủ công.
 • Cách sử dụng nhạc hiệu quả: nguồn beat, lấy nhạc, chuyển đổi file nhạc.
 • Kỹ năng khi thu âm: vị trí khi thu âm, cách hướng dẫn hát, kiệu bài, thao tác thu âm chuẩn, kỹ năng cắt ghép…
 • Kỹ năng chỉnh sửa: nhịp, chênh phô…
 • Mix căn bản: cách sử dụng các effect (VST), kỹ năng mix & master căn bản. Các mẫu mix chuẩn & các cách biến thể.

Thực hành thực tế, thành thạo đến chuyên nghiệp

 • Quan sát quy trình thu âm.
 • Thực hành thu demo, thu thực tế.
 • Sửa & Mix bài thực tế.
 • Thiết kế, lắp đặt, vận hành hệ thống âm thanh ca nhạc chuyên nghiệp, âm thanh họp báo, âm thanh hội nghị, âm thanh nhà hàng tiệc cưới, âm thanh vũ trường, karaoke một cách hợp lý và hiệu quả.
 • Độc lập kiểm soát và điều chỉnh âm thanh hội trường, sân khấu trong nhà & ngoài trời chuyên nghiệp.
 • Chỉnh lý âm thanh các nhạc cụ để cho ra một chất âm hòa hợp, mượt mà hay dữ dội,… theo dòng nhạc ballad nhẹ nhàng, trữ tình sâu lắng hay rock nặng, rock nhẹ… tuỳ theo chủ đề của từng đêm nhạc.
 • Bảo trì các hệ thống âm thanh sân khấu, hội nghị, trường học…
 • Xử lý các sự cố âm thanh thường gặp như ré, hú, um, ụp…

Bạn cũng có thể tìm thêm khóa học Đào tạo kỹ thuật viên phòng thu âm chuyên nghiệp tại Bảo An Audio. Chúng tôi luôn mang lại những giá trị thực tế và các kỹ năng chuyên sâu giúp bạn vững bức trên con đường làm nghề liên quan đến âm thanh, âm nhạc.

Liên hệ học kỹ thuật viên âm thanh chuyên nghiệp tại Hà Nội

Công Ty TNHH Dịch Vụ Đào Tạo Sao Việt

Địa chỉ: Số 30 ngõ 29 Xã Đàn, Phường Phương Liên, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội

Hotline/Zalo0925.58.6686

Website: www.baoanaudio.com

Email: lienhe@baoanaudio.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!