Bộ tiền khuếch đại là gì? Tại sao chúng ta cần chúng?

Rất nhiều người mới tham gia vào lĩnh vực thu âm khi nghe nhắc đến từ Preamp (Bộ tiền khuếch đại) thì thường đặt câu hỏi trong đầu: “Bộ tiền khuếch đại là gì?” Và sau khi đặt câu hỏi, họ thậm chí còn không chờ đợi câu trả lời và không bao giờ nghĩ về nó nữa.

Tìm hiểu chi tiết về Preamps – Bộ tiền khuếch đại

Đó là một điều đáng tiếc, bởi vì mặc dù preamp là một trong những thiết bị studio ít tương tác nhất mà bạn từng có, nhưng nó có thể là thứ quan trọng nhất. Nó chắc chắn nằm trong top ba thiết bị PHẢI CÓ trong phòng thu của bạn (Mic, Soundcard và Preamp). Vì vậy, chúng ta hãy chia nó thành các thuật ngữ đơn giản và trả lời câu hỏi này một lần và mãi mãi

Với các thiết bị khác nhau mà bạn đang sử dụng hoặc đã từng tiếp xúc, tiền khuếch đại có thể được ẩn ở khắp mọi nơi. Chúng được tích hợp sẵn trong mixer, được tích hợp sẵn trong mic USB, chúng được tích hợp vào cả một soundcard rẻ tiền… (nhưng vì tình yêu của tất cả những âm thanh mà bạn đang định tạo ra, lời khuyên của chúng tôi là bạn đừng bao giờ sử dụng một trong những cái này).

Nhưng chúng thường vô hình đến mức khi một người mới bắt đầu ghi âm, họ thậm chí không nhận ra chúng tồn tại và cuối cùng hoàn toàn không sử dụng chúng!

Rõ ràng chúng tồn tại là có lý do. Câu hỏi là tại sao? Họ làm gì? Họ có thể làm công việc của họ kém? Họ có thể làm tốt công việc của họ không? Điều gì xảy ra nếu bạn bỏ qua một cái? Bạn có câu hỏi và tôi đã có câu trả lời

Preamp tồn tại do một đặc tính của tất cả các micrô … Chúng ghi lại tín hiệu mức micro.(?), điều này nghĩa là gì???

Mục đích cơ bản của Preamp

Chúng tôi đang nói, micrô ghi lại tín hiệu của chúng ở mức micrô. Các sóng âm thanh dao động trong không khí và lắc qua lại một màng ngăn. Điều này làm di chuyển một nam châm trong một cuộn dây và tạo ra một tín hiệu điện.
Nhưng tín hiệu này rất yếu và được đặt tên riêng là … mức micro.

Bây giờ, tất cả các thiết bị ghi âm từ máy nén, bộ cân bằng, bộ chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số, các công trình … tất cả đều mong đợi một tín hiệu mức đường truyền. Tín hiệu mức đường dây có điện áp cao hơn nhiều, có nghĩa là âm lượng lớn hơn. Ví dụ, đây là loại tín hiệu phát ra từ guitar điện và bàn phím.

Vì vậy, vấn đề đặt ra là cần nâng tín hiệu mức micrô hoặc mức nhạc cụ lên thành tín hiệu mức đường truyền. Đây là mục đích cơ bản của bộ tiền khuếch đại. Đó chính là lý do cơ bản mà chúng ta cần sử dụng tiền khuếch đại (ngoài ra còn có nhiều lý do khác nữa).

Hai loại tiền khuếch đại: Chất lượng âm

Mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất của preamp là tăng âm lượng của tín hiệu ở mức micrô và thực hiện điều này một cách rõ ràng. Bạn muốn tăng tín hiệu mà không cần nâng cao tầng nhiễu và các vấn đề không liên quan khác xảy ra trong quá trình phát triển như tiếng ồn điện.

Pre giúp tăng cường tín hiệu của bạn một cách rõ ràng để tái tạo hoàn hảo âm thanh mà micrô ghi lại được gọi là trong suốt.

Đây là vấn đề với việc KHÔNG sử dụng preamp. Bạn có thể chạy tín hiệu vào một đầu vào nhạc cụ hoặc vào một soundcard và chỉ cần tăng mức khuếch đại đầu vào lên cao nhất có thể và nhận được tín hiệu có thể sử dụng để ghi vào máy trạm âm thanh kỹ thuật số của bạn.

Nhưng đồng thời bạn cũng đang tăng âm lượng của tất cả tiếng ồn, tiếng nhiễu… Tầng nhiễu bật lên với tín hiệu mong muốn. Bạn nhận được tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu rất cao.

Biểu đồ tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu rất cao.
Biểu đồ tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu rất cao.

Độ trong suốt được tạo ra nhờ thiết bị điện tử ở trạng thái rắn, nhưng các bộ tiền khuếch đại cũ đã sử dụng công nghệ ống (giống như TV ống tia âm cực đã làm). Một số máy biến áp trước khi sử dụng trạng thái rắn mới hơn.

Pre sử dụng máy biến áp và ống chân không được thiết kế để tăng âm lượng tín hiệu của bạn trong khi truyền tải một Màu âm cụ thể.

Màu sắc của âm thanh là thuật ngữ liên quan đến độ ấm được truyền cho tín hiệu của bạn khi nó đi qua các ống hoặc máy biến áp. Điều xảy ra là một sự biến dạng rất dễ chịu được áp dụng cho tín hiệu.

Đây là hiện tượng méo hài dựa trên chính tín hiệu ở âm lượng rất thấp và tần số thấp hơn mang lại cảm giác “ấm” cho tín hiệu.

Vấn đề là, đây là một đặc điểm rất tinh vi mà 99% người nghe sẽ không phát hiện ra. Nếu bạn đang tìm mua một chiếc mic preamp tốt nhất có thể và gặp phải cuộc trò chuyện về màu sắc, đừng lo lắng về điều đó.

Lo lắng về chất lượng là cơ sở đầu tiên. Ở cấp độ cao nhất, màu sắc chỉ là những sở thích rất giống nhau và rất tinh tế để mọi người tranh cãi và chúng ta cần học cách lắng nghe mọi đặc điểm, màu sắc của âm thanh!

Tất cả các núm và đầu vào làm gì?

Hầu hết các bộ tiền khuếch đại có hai loại đầu vào. Đầu vào chính là đầu vào XLR chấp nhận cáp chạy từ micrô của bạn và đầu vào còn lại là đầu vào TRS chấp nhận cáp chạy từ nhạc cụ điện của bạn (bàn phím, guitar, bass, v.v.).

Bạn sẽ thấy loại thứ hai được gắn nhãn là “nhạc cụ” hoặc “Hi-Z” (“trở kháng cao”). Mỗi thiết bị phòng thu đều mong đợi nhận được tín hiệu đến ở một mức nhất định và bao gồm tiền khuếch đại, máy nén, EQ và quan trọng nhất là bộ chuyển đổi tương tự-kỹ thuật số của bạn. Đây là những gì mà núm Gain mang lại.

Gain là tỷ lệ giữa đầu ra của bạn với đầu vào của bạn. Vì vậy, bạn xoay núm tăng càng cao, âm lượng của bạn càng lớn. Đây là bạn nói với preamp tín hiệu cần được tăng cường đến mức nào.

Một số pre có đèn hiển thị cho bạn biết bạn đang hoạt động ở cấp độ nào, nếu không, bạn cần theo dõi các cấp độ bên trong DAW của mình. Bạn cũng sẽ thấy các nút được gọi là Trim, về cơ bản giống như Gain.

Bạn sẽ thấy một số công tắc và các nút bấm khác. Trên các tiền khuếch đại trạng thái rắn có máy biến áp và trên các tiền khuếch đại ống chân không, bạn sẽ thường tìm thấy một núm trở kháng.

Điều này thay đổi mức độ méo hài mà tín hiệu của bạn sẽ nhận được, đó là độ bão hòa màu dễ chịu mà chúng ta đã nói ở trên. Một số không cung cấp cho bạn tùy chọn này. Đó là một trong hai cách khá tinh tế.

Cuối cùng, bạn sẽ thấy các nút cho những thứ như Invert, chỉ lật pha của tín hiệu. Điều này rất hữu ích khi bạn đang ghi âm một tín hiệu âm thanh nổi như một cây guitar acoustic với hai micrô và bạn đang gặp phải các vấn đề về pha xây dựng hoặc giải cấu trúc. Bạn sẽ đảo ngược kênh bên trái hoặc bên phải để giải quyết được vấn đề đó. Bạn cũng sẽ thấy khả năng cung cấp nguồn điện ảo 48 volt. Rất nhiều mic cần điều này và preamp cung cấp nó.

Mặc dù vậy, một số micrô có nguồn điện tích hợp hoặc bên ngoài, vì vậy trong trường hợp đó, bạn sẽ tắt nguồn ảo đi.

Yếu tố hình thức: 500 Series / Máy tính để bàn / Racked

Nếu bạn không quen với các thiết bị phòng thu bên ngoài khác nhau, bạn sẽ thắc mắc tại sao rất nhiều bộ tiền khuếch đại khác nhau có nhiều hình dạng khác nhau.

Một số là những chiếc hộp có hình dạng kỳ lạ, trong khi những chiếc khác dài và nằm ngang được gắn vào giá đỡ của các thiết bị khác. Sau đó, bạn lại thấy có loại giống như chiếc hộp đựng đồ ăn trưa chứa thiết bị có hình dạng 500 Series, có thể được đặt trên giá hoặc đặt trên bàn làm việc!

Đối với bất kỳ ai sưu tập một số thiết bị studio thuộc nhiều loại khác nhau, việc mua hệ số dạng rackmount là rất hợp lý. Chiều rộng của thiết bị và các lỗ bên hông được tiêu chuẩn hóa cho thanh ray 19 inch.

Số kênh

Bộ tiền khuếch đại thường có ba cấu hình:

  • Kênh đơn
  • Kênh kép
  • Rất nhiều kênh

Với những chiếc pream rẻ tiền, không có nghĩa là chúng không có chất lượng chấp nhận được, nhưng những sản phẩm mà bạn tạo ra thực tế sẽ không làm ai ngạc nhiên.

Tiền khuếch đại trong Dải kênh

Điều cuối cùng chúng ta đề cập đến trong phần này đó là channel strip (các dải kênh). Đây là kiểu rackmount và bao gồm một bộ tiền khuếch đại dẫn đến một máy nén và dẫn đến một EQ. Nó bao gồm tất cả các thành phần chính của một chuỗi ghi. Bạn có thể tìm thấy một số tiền khuếch đại tuyệt vời trong cấu hình này, chẳng hạn như với Avalon VT-737sp.

Dải kênh Avalon VT-737sp
Dải kênh Avalon VT-737sp

Vậy Preamplifier là gì?

Bây giờ bạn biết tất cả mọi thứ cần biết về bộ tiền khuếch đại ngoài cách chế tạo ra chúng. Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ tiền khuếch đại, hãy xem bài viết của chúng tôi về những bộ tiền khuếch đại tốt nhất trong từng phạm vi giá. Bây giờ bạn đã có câu trả lời chuyên sâu cho bất kỳ ai hỏi bạn “Bộ tiền khuếch đại là gì?

Chúc các bạn chọn lựa được cho mình chiếc Preamp tốt và hợp nhất với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!